8 Loại Thực Phẩm Người Đau Nhức Xương Khớp Không Nên Ăn
Bệnh xương khớp là tên gọi chung cho những bệnh liên quan đến xương và khớp với những biểu hiện là đau nhức, sưng khớp khiến cho người bệnh bị hạn chế trong việc vận động. Bệnh đau nhức xương khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là ở người già. Người đau nhức xương khớp thường có những biểu hiện như đau nhức, tê mỏi chân tay, đau lưng, viêm khớp, thoái hóa….Để đẩy lùi bệnh xương khớp song song với việc dùng thuốc để điều trị thì người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để việc điều trị đạt kết quả cao nhất.
Mục Lục
8 loại thực phẩm người đau nhức xương khớp không nên ăn
Đồ ăn chứa nhiều đường
Những thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan… có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Điều này khiến cho tình trạng sưng, viêm tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn bị suy yếu đi. Nếu bạn là tín đồ của đồ ngọt thì bạn có thể thay thế đường bằng những vị ngọt tự nhiên như mật ong, siro trái cây… chúng sẽ xoa dịu cơn thèm ngọt của bạn mà không phát sinh các triệu chứng ảnh hưởng đến xương khớp.
Đồ ăn nhiều đường gây hại cho xương khớp
Đồ ăn nhiều muối gây hại cho khớp
Muối là gia vị chính trong các bữa ăn, nhưng hàm lượng Natri trong muối lại là thủ phạm khiến cho cơ thể bạn tích nước và gây đau, viêm khớp. Vì vậy muối chính là thực phẩm tiếp theo trong danh sách những thủ phạm gây thoái hóa khớp gối mà bạn cần loại bỏ hoặc hạn chế trong bữa ăn hàng ngày.
Muối không tốt cho bệnh xương khớp
Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ lên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày, tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Đối với người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn.
Đồ ăn chiên xào
Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như đồ chiên xào, mỡ động vật… thể làm gia tăng Cholesterol trong cơ thể đều không tốt cho người mắc bệnh xương khớp. Bởi đây là những chât béo không tốt cho cơ thể, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể ảnh hưởng lớn đến bệnh tình của người bệnh nhất là sẽ khiến những cơn đau khớp trở lên nghiêm trọng hơn.
Chúng ta có thể dùng dầu thực vật như dầu oliu và bơ thực vật để chế biến các món ăn chiên xào, giúp làm giảm lượng cholesterol hiệu quả.
Đồ chiên không tốt cho bệnh xương khớp
Sữa động vật
Các sản phẩm từ sữa rất giàu axit amin, protein, lipid, khoáng chất và vitamin, canxi, natri, kali có thể hỗ trợ phục hồi cơ thể sau khi tập thể dục hoặc làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, vì sữa có tính axit cao nên trong trường hợp đau nhức cơ bắp sau tập luyện hoặc đau không rõ nguyên nhân mà sử dụng sữa sẽ gây viêm, làm tổn thương khớp và cơ bắp hơn.
Bắp ( Ngô)
Bắp ngô tưởng chừng như là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng lại là món kiêng kị đối với những bệnh nhân xương khớp, đặc biệt là viêm khớp gối. Bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp được các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo cần loại bỏ bắp ngô ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày. Do trong bắp ngô có nhiều hoạt chất gây dị ứng và tổn hại có thể dẫn đến tình trạng tê buốt, đau nhức xuất hiện ở khớp gối. Bởi vậy bệnh nhân xương khớp nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Ngô – món ăn không tốt cho bệnh xương khớp
Củ cải đường
Người mắc bệnh loãng xương cần tránh xa củ cải đường. Củ cải đường chứa nhiều axit oxalic, axit oxalic rất có hại cho sức khỏe con người. Khi vào cơ thể chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi, kết tủa này có hại cho thận, gây sỏi thận, hoặc đọng lại các khớp xương. Chúng kích thích các phản ứng viêm ở khớp gây ra hiện tượng đau nhức liên tục.
Thịt đỏ – kẻ thù của viêm xương khớp
Thịt đỏ chứa hàm lượng đạm rất cao như thịt trâu, thịt bò, thịt chó, thịt bê… Trong thành phần thịt đỏ có chứa nhiều Purin sẽ được chuyển hóa thành Axit Uric, chúng tích tụ tại các khớp trên cơ thể khi người bệnh ăn các loại thịt này. Nếu bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp mà ăn nhiều loại thịt này thì sẽ gây đau, sưng và nhức khớp khiến việc vận động, đi lại gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng người bệnh nên thay thế bằng các loại thịt có hàm lượng đạm thấp như: Thịt vịt, cá, trứng…sẽ tốt cho tình trạng bệnh của mình mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…
Rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực… là thực phẩm mà bệnh nhân xương khớp cần loại bỏ. Bởi chúng là tác nhân chính làm đẩy nhanh tình trạng bào mòn các khớp, suy giảm hàm lượng canxi trong cơ thể, rối loạn điện giải, tắc mạch máu khiến máu không đi tới và nuôi dưỡng xương khớp được nhiều, gia tăng mức độ đau nhức và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp ở người bệnh.
Rượu bia, cà phê thuốc lá không tốt cho bệnh nhân xương khớp
>>>>> Tìm hiểu: Tinh dầu Ngải cứu trị đau nhức Xương Khớp |